another point of view

พฤษภาคม 24, 2006

horse riding class

Filed under: Uncategorized — moji @ 6:05 p

อยากจะเล่าเรื่อง ขี่ม้า ให้ฟัง ขี่ม้าสนุกมาก พอดีเคยไปเรียนขี่ม้าที่ค่ายทหารอดิศรมาก่อน(ไปฝึกงานแล้วขออาจารย์เรียนขี่ม้าด้วย ประหยัด + พอเป็นบ้าง) ขี่ม้าคราวนี้ม้าชื่อ คาดเชือก เป็นม้าแบบว่า ชอบทำอะไรเกินเลยชาวบ้านเค้า อย่างสั่ง วิ่งเรียบ อาจจะวิ่งเรียบหรือบางทีก็วิ่งขโยกเลย วิ่งเรียบวันแรก คาดเชือกก็พาเราวิ่งขโยก(จังหวะวิ่งที่เร็วสุดของม้า) ก็เลยให้วิ่งนิดหน่อยแล้วก็สั่งหยุด ขี่ไปได้หลายวัน ครูสอนขี่ม้าถามด้วยคำถามน่ารักมาก คาดเชือกยังไม่ตกม้าอีกหรือ? (ครูเค้าจำชื่อคนขี่ไม่ได้ แต่จำชื่อม้าได้) รุ่นพี่ที่ขี่ด้วยก็บอกว่า ปีก่อนๆ คาดเชือกทำตกม้าทุกคน 😮 แต่ก็จริงเพราะถ้าขี่ไม่เป็นเลย จะตกได้ง่าย แต่คนขี่เป็นจะรู้สึกสนุก เพราะม้าวิ่งตลอด ไม่ค่อยต้องเตือนให้วิ่งเลยอ่ะค่ะ (ม้าบ้าพลัง)
วันนี้ก็เหมือนกัน ม้าก็ดื้อๆกะเรานิดหน่อย(แบบว่า สั่งให้เข้าเส้น เดินต่อแถว ก็ไม่ยอม วิ่งออกนอกลู่นอกทาง ลัดวงกลมตลอด) ครูก็เลยเอาเชือกมาคาดม้า แล้วก็ตีวง แต่ครูบอก ขโยกนะ เหมือนมันพาเธอขโยกวันแรกอ่ะ (สงสัยครูแอบเห็นว่าพอเป็น ก็เลยให้ขโยกเลย) แล้วก็ให้เราจับบังเหียนด้วย  จับบังเหียนมันยากขึ้น เพราะจะต้องเอาเข่าหนีบม้าไว้ แล้วไถลตัวไปตามอานม้า อย่างตอนท้ายชั่วโมงที่ครูตีวงแล้วลองขโยก ให้เพื่อนลองกัีน(3-4 รอบ)ก็จะให้จับหัวอานกันไว้ก่อน เวลาขโยกมันจะเหมือนตัวจะลอยออกจากอานม้า แต่เรานี่จับบังเหียน ตัวจะลอยจากอานอยู่ล่ะ  แถมตอนคาดเชือกนี่คือ ครูตีวงให้ม้าเหนื่อย จะได้คุมง่าย (ม้าจะรู้ว่าถ้าดื้อกะคนนี้จะเหนื่อย) กว่าครูจะเลิกตีวงขโยก ทั้งคนขี่ ทั้งม้า ก็เหนื่อยมากๆ เราเหงื่อเยอะมาก มีแต่คนบอกหน้าแดงเป็นกวนอู ร้อนมากๆ เหนื่อยมากๆ แต่ก็สนุกดีมาก มีคนชมว่าขี่ม้าแล้วดูสง่า (ก็พยายามนั่งหลังตรงเหมือนครู) แถมวิ่งเรียบยกตัวได้พอเก่งนิดหน่อย
ขี่ม้าเป็นอะไรที่สนุกมาก มันส์มากๆ แล้วก็ออกกำลังกายทั้งตัวเลย(ขี่เสร็จเมื่อยทั้งตัว ทั้งขา ทั้งหลัง ทั้งแขน) แล้วก็ฝึกท่าทางให้นั่งหลังตรงด้วย เป็นประสบการณ์ในชีวิตที่ดีมากๆ สนุกมากๆเลย

แสงกะลังดี

ท่าเท่ห์ดีอ่ะ

Advertisements

2 ความเห็น »

  1. 55 สีตัดกับม้าดีจิงๆ ปายฝึกขี่มะมีชวนอะ จำไว้เลย

    ความเห็น โดย NoBody — พฤษภาคม 24, 2006 @ 6:05 p

  2. ม้าขาวไม่ค่อยมีอ่ะ มีแต่ดำ(ภาษาวงการม้าดันเรียก เขียว) น้ำตาล(เค้าเรียกเหลือง(มั้ง) ประมาณนี้

    ส่วนคนขี่ ดำแต่แขน หน้าไม่ดำ ทั้งๆที่ไม่ได้ทาsunblockเหมือนกัน ( – -” )

    ป.ล. ต้องใส่ถุงมือเพราะบังเหียนมันบาดมือ เจ็บ โค-ตะ-ระ

    ความเห็น โดย Pon — พฤษภาคม 25, 2006 @ 6:05 p


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.

%d bloggers like this: